Trang chủ >> Tầm nhìn sứ mệnh

HMCers chuẩn bị sẵn sàng nhé, sẵn sàng chia lửa với tuyến đầu chống dịch

 • (HNMO) - Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để ứng phó với đợt dịch Covid-19 thứ tư với diễn biến phức tạp. Xác định “trận chiến” còn dài, để góp sức thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, mỗi người dân ở Thủ đô, trong đó có lực lượng sinh viên đã tình nguyện nhận nhiệm vụ, sẵn sàng “chia lửa” với tuyến đầu chống dịch.

  Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội tham gia tình nguyện tại huyện Mê Linh. 

  Quyết tâm vượt khó, chặn dịch

       Đợt dịch lần này đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, song với những kinh nghiệm đã trải qua, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, ý chí nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, người dân Thủ đô luôn tin tưởng, với nhiều giải pháp quyết liệt của thành phố, sự chung sức của các lực lượng, sự đồng lòng của nhân dân, dịch sẽ sớm được đẩy lùi.

       Niềm tin ấy không phải là không có cơ sở. Trong năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay, cùng với các địa phương, thành phố Hà Nội đã phải ứng phó với 4 đợt bùng phát của dịch Covid-19. Dù gặp nhiều khó khăn, song với ý chí quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, dịch đã từng bước được đẩy lùi. Nhiều sự kiện trọng đại đã được triển khai bảo đảm an toàn. Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 4.825 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã được tổ chức thành công. Ngành Giáo dục Thủ đô cơ bản hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Bên cạnh việc duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, các địa phương tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội...  

       Để đạt được kết quả trên, cùng sự cố gắng, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân, có đóng góp quan trọng và quyết định của các lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội....

       Trong các đợt dịch bùng phát, nhiều người đã rời xa gia đình, gác lại hạnh phúc riêng tư, cùng đồng nghiệp bám trụ nơi tuyến đầu. Hình ảnh các nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt ngủ nơi hành lang, bậc cửa; những việc làm tận tình chăm sóc người bệnh đã lay động trái tim biết bao người. Thậm chí, khi người thân qua đời, nhiều người đã không thể về nhà chịu tang.

       Nhằm động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch không quản ngại vất vả, mới đây, Thường trực Thành ủy đã đồng ý về chủ trương chi hỗ trợ thêm 70% mức phụ cấp, bồi dưỡng hiện nay cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố từ nguồn ngân sách.

       Trước diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài của dịch Covid-19, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố diễn ra chiều 24-5-2021, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chử Xuân Dũng đã đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc huy động sinh viên trường y tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, góp phần giảm bớt khó khăn cho lực lượng tuyến đầu.

  Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội quyết tâm góp sức, "chia lửa" cùng các lực lượng của thành phố để đẩy lùi dịch Covid-19.

  Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

       Chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng và tăng cường tập huấn về các yêu cầu nhiệm vụ của ngành trong công tác phòng, chống dịch, khích lệ sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là quyết tâm của các trường y thuộc thành phố Hà Nội.

       Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội Phạm Văn Tân thông tin, với trách nhiệm của một cơ sở đào tạo nhân lực ngành Y tế, ngay khi nhận thấy tình hình dịch có diễn biến khó lường, nhà trường đã có văn bản gửi Sở Y tế và Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) về việc sẵn sàng cử lực lượng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch. Năm 2020, hơn 200 sinh viên của trường cũng đã tham gia hoạt động này. Nhà trường xác định đây là công việc quan trọng, cấp bách nhằm chung sức cùng các lực lượng ngăn chặn dịch. Đây cũng là cơ hội để sinh viên nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cũng như rèn luyện y đức.

       Là một trong số hơn 300 sinh viên vừa nộp đơn tình nguyện tham gia “chia lửa” với lực lượng tuyến đầu, em Nhữ Minh Quân, sinh viên năm thứ ba, ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Hà Nội chia sẻ: “Được lĩnh hội kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp, em thấy mình cần có trách nhiệm gánh vác cùng các lực lượng khác tham gia chiến đấu chống dịch. Em đã được nhà trường tập huấn những kỹ năng cơ bản về cách lấy mẫu, cách xử lý khi tiếp xúc với bệnh nhân bảo đảm an toàn và giúp họ không mặc cảm nên em tự tin rằng mình sẽ làm tốt nhiệm vụ. Em mong rằng, sự nhiệt huyết cũng như công sức nhỏ bé của mình sẽ lan tỏa, góp phần động viên, giảm bớt khó khăn cho các nhân viên y tế”.

       Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông Nguyễn Đăng Trường cho biết, năm 2020, hàng trăm sinh viên của trường có mặt tại những “điểm nóng” để hỗ trợ bà con ở vùng cách ly y tế, tham gia truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh... Ở đợt này, nhà trường chỉ huy động sinh viên năm cuối, song cũng có nhiều em năm thứ nhất, năm thứ hai cũng tình nguyện tham gia... Hiện tại, hơn 1.000 sinh viên và nhiều cán bộ, giảng viên của trường đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có quyết định của UBND thành phố.

       Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) cho biết, khối lượng công việc của đợt dịch này nhiều và khó khăn gấp bội. Trong những ngày này, cán bộ y tế dự phòng phải làm đến 300% sức lực. Khi cường độ làm việc của lực lượng tuyến đầu càng áp lực, thì sự góp sức của sinh viên trường y thực sự đáng quý và sẽ góp sức hiệu quả hơn cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

       Trước khi làm nhiệm vụ, những sinh viên này sẽ được tập huấn về các nội dung cần thiết như sử dụng bộ bảo hộ, cách lấy mẫu bệnh phẩm hô hấp, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán... Việc tập huấn này giúp cho công tác lấy mẫu xét nghiệm chính xác, hiệu quả và bảo đảm an toàn.


  Nguồn: hanoimoi.com.vn

 • Các tin khác