Trang chủ >> Tầm nhìn sứ mệnh

Diễn văn lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập trường

 • DIỄN VĂN
  LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG
  (18/3/1966 – 18/3/2016)


            Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
            Kính thưa các nhà giáo lão thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo các cán bộ viên chức; các thế hệ cựu học sinh!
            Thưa các em học sinh, sinh viên  thân mến!


            Hôm nay, trong không khí cả nước thi đua thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong khung cảnh rực  rỡ cờ hoa và niềm hân hoan phấn khởi của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên, trường Cao đẳng Y tế Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.


  PGS.TS. TTUT Tạ Văn Bình
  Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.


            Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường, thay mặt 200 cán bộ, giảng viên và gần 5000 học sinh, sinh viên nhà trường, nhiệt liệt chào mừng các các đồng chí lãnh đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố, các đồng chí lãnh đạo các trường cao đẳng đại học  trên địa bàn Hà Nội và cả nước, các bệnh viện trung ương, Hà Nội, các trung tâm y tế, các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, các đơn vị đối tác trong và ngoài nước, các cán bộ hưu trí và học sinh – sinh viên nhà trường qua nhiều thế hệ. Sự có mặt của quý vị chính là biểu hiện sự quan tâm đặc biệt, của những tình cảm chân thành sâu sắc, đồng thời cũng chính là nguồn động viên khích lệ to lớn đối với nhà trường. Thầy và trò nhà trường chúng tôi xin gửi tới quý vị lời cảm ơn sâu sắc, kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
  Kính thưa các quí vị đại biểu, các vị khách quí!

            Thưa các cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh – sinh viên của trường!

            Những khó khăn thuở đầu trường mới thành lập khi mà đất nước còn chiến tranh, bị chia cắt năm 1966 là những điều không tránh khỏi. Trong ngày vui hôm nay, tôi muốn đại diện cho toàn thể cán bộ nhà trường  nhìn lại những tháng ngày vất vả, thiếu thốn, hiểm nguy của bom đạn, của những lần sơ tán, bằng sự trân trọng, khâm phục nhất của mình đối với những thế hệ lãnh đạo, những thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, những thế hệ học sinh – sinh viên của Trường đã cùng chung tay vượt qua thời kỳ khó khăn này, để xây dựng nền móng cho Trường phát triển và hội nhập ngày hôm nay.

            Nền móng đó chính là truyền thống vững chắc và đáng tự hào về lớp lớp thế hệ cán bộ của Trường – những người luôn tâm huyết với sự nghiệp của người thầy thuốc và người thầy giáo.
  Truyền thống đó là tinh thần vượt mọi khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày, những thầy giáo, cô giáo của trường Cao đẳng Y tế Hà Nội vẫn ngày đêm tận tụy với giáo án, giáo trình, với những buổi lên lớp; dầy công học hỏi và vận dụng những phương pháp giảng dạy mới; tích cực truyền thụ những kiến thức không chỉ về chuyên môn và còn về kỹ năng sống, đạo đức nghề nghiệp cho học sinh – sinh viên, vẫn miệt mài bên giường bệnh, trong những đêm trực để phục vụ người bệnh.
    
            Truyền thống đó còn là mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài, có hiệu quả của Trường với các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở thực hành y dược của Trung ương và Hà Nội. Đây chính là đại giảng đường để học sinh, sinh viên  luyện tay nghề, rèn y đức, kỹ năng giao tiếp ứng sử làm cơ sở vững chắc cho học sinh – sinh viên khi bước ra làm việc và cống hiến cho xã hội.

            Truyền thống đó còn là mối quan hệ tốt đẹp của Trường với các cơ quan, ban ngành của Trung ương và thành phố Hà Nội, và hôm nay, sự hiện diện của quí vị đại biểu, quí vị khách quí trong buổi lễ trọng thể này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Tôi xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các quí vị đại biểu, quí vị khách quí đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho Trường trong suốt chiều dài xây dựng và trưởng thành để Trường có được sự phát triển và hội nhập ngày hôm nay.

            Thưa quí vị đại biểu, các vị khách quí!
            Thưa các cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh – sinh viên của trường!


            Phát triển và hội nhập, đó là những điều mà Trường đã, đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện và sẽ là mục tiêu lâu dài mà Trường hướng tới.

            Sự phát triển đó trước hết là phát triển của đội ngũ cán bộ về cả trình độ, đạo đức và số lượng. Trong suốt thời gian qua, được sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các sở ban ngành, của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các trường bạn ở trong và ngoài nước, Trường đã cử được gần một nghìn lượt cán bộ đi tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn trong và ngoài nước về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học, nghiệp vụ sư phạm. v.v..., và hàng trăm lượt cán bộ đi đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ. Đến nay, Trường đã có 01 Phó Giáo sư, 20 tiến sỹ và nghiên cứu sinh, 72 thạc sỹ và cao học, 93 bác sỹ và cử nhân. Nhiều giảng viên của Trường liên tục đạt giải cao trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, toàn quốc, được ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua khác của Nhà nước, Thành phố và bộ ngành trao tặng như Huân chương Lao động Hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Chiến sỹ thi đua thành phố, Chiến sỹ thi đua Bộ Y tế và nhiều hình thức khen thưởng khác.

           Không chỉ vậy, nhiều giảng viên của Trường còn là chuyên viên của nhiều dự án do Bộ Y tế liên kết quốc tế như dự án SMS của Hà Lan, dự án QUT của Austrialia, dự án Điều dưỡng với trường đại học Nanyang Politechnic của Singapore... Đây là tài sản quí giá của Trường.

            Đó còn là sự phát triển về ngành nghề đào tạo, sau 50 năm phát triển, số lượng ngành đào tạo của Trường tăng từ 02 mã ngành đào tạo trung cấp và sơ cấp lên đến 05 mã ngành cao đẳng chính quy, 04 mã ngành cao đẳng liên thông,  04 mã ngành trung cấp chính quy, Trường cũng  đang dựa vào năng lực của đội ngũ cán bộ, sự tư vấn của các đồng nghiệp ở Cộng hoà liên bang Đức, Nhật bản và các chuyên gia trong nước xây dựng mã ngành chăm sóc sức khỏe người già, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và nước ngoài.

            Cơ cấu tổ chức của Trường cũng dần được hoàn thiện, số lượng các đơn vị đã tăng lên, đặc biệt sự ra đời của hai khoa Điều dưỡng và khoa Dược trong năm 2015 đã đánh dấu một bước phát triển mới, chuyên sâu hơn trong đào tạo nhân lực y dược của Trường.

            Chất lượng tuyển sinh và đào tạo của Trường luôn giữ vững. Vượt qua những khó khăn của cạnh tranh và thách thức, Trường vẫn đảm bảo số lượng và chất lượng tuyển sinh đạt chỉ tiêu qua từng năm học. Chất lượng đó càng được thể hiện rõ qua sự đánh giá của các đơn vị sử dụng nhân lực y tế trên địa bàn thủ đô và các tỉnh bạn, nhờ đó càng nâng cao hơn nữa uy tín của Trường.

            Và nhiều rất sự phát triển khác rất đáng tự hào: số lượng đảng viên tăng  từ 35 đảng viên năm 2006, lên 66 đảng viên năm 2016, kỹ năng tổ chức, quản lý đào tạo, tuyển sinh, khảo thí, quản lý tài chính, quản lý nhân lực cũng có những tiến bộ vượt bậc. Trường đã triển khai toàn diện quản lý trường theo chuẩn ISO cho tất cả các hoạt động chuyên môn của Trường theo hướng chuyên nghiệp hóa, tiêu chuẩn hóa, từ đó nhằm quy chuẩn hóa các quy trình, quy định của Trường thống nhất trong triển khai thực hiện. Ngày 07/3/2016, Trường đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận  hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008.

            Sự phát triển đồng bộ này đã giúp Trường từng bước hội nhập trong nước và quốc tế, giúp cho học sinh của trường sau khi tốt nghiệp có thể cạnh tranh một cách có hiệu quả trong môi trường hội nhập, giúp đời sống của cán bộ, giảng viên được giữ vững và không ngừng nâng cao. Hiện nay, số lượng cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng đều tăng so với thập niên trước, làm cho tính cạnh tranh của thị trường đào tạo ngày càng khốc liệt nhưng cũng từ đó, mở ra những cơ hội cho sự hợp tác và liên kết mới.

            Thưa quí vị đại biểu, thưa các vị khách quí!
            Thưa toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh – sinh viên thân mến!

            50 năm, một chặng đường tuy chưa phải là dài, nhưng đó là một chặng đường lịch sử đáng nhớ của một mái trường, nơi đã gắn bó bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo và các học sinh, cùng chung đắp một ước mơ cháy bỏng  cho sự nghiệp giáo dục.

            Những điều mà Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã liên tục phấn đấu trong suốt 50 năm qua là giữ gìn và phát huy những giá trị cốt lõi để thực hiện sứ mệnh lịch sử của Trường và hướng tới tầm nhìn tương lai là sớm trở thành trường đại học đa ngành về sức khoẻ của Thủ đô trong tương lai gần.

            Đây không chỉ là niềm mong mỏi của riêng tôi, hay của nhiều thế hệ cán bộ đã gắn bó với Trường trong suốt thời gian qua mà còn là yêu cầu của của một Hà Nội đang phát triển không ngừng và là mệnh lệnh của cấp trên theo Quyết định số 2813/QĐ-UB ngày 21/6/2012 của UBND Thành phố Phê duyệt Quy hoạch Phát triển ngành Y tế trên địa bàn Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

            Với đội ngũ cán bộ giảng viên đạt tiêu chuẩn của trường đại học, được đào tạo toàn diện và liên tục trong suốt 50 năm phát triển, toàn thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Y  tế Hà Nội chúng tôi tha thiết đề nghị và đang sẵn sàng đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục đào tạo, các sở ban, ngành để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Trường Cao đẳng Y teeds Hà Nội thành trường đại học. Tôi tin tưởng là sẽ làm được và làm tốt việc này.

            Một lần nữa, tôi xin trân trọng cám ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, quí vị đại biểu, quí vị khách quí trong buổi lễ ngày hôm nay, xin kính chúc quí vị sức khỏe và thành công, xin kính chúc buổi lễ của chúng ta sẽ thành công rực rỡ

            Trân trọng cảm ơn./.
 • Các tin khác