Trang chủ >> Tin tức sự kiện

Chúng con vẫn chờ lệnh của bố, sẵn sàng lên đường chống dịch Covid-19


 • GDVN- Kết thúc 38 ngày làm nhiệm vụ ở Bắc Giang chưa được bao lâu, những chiến binh trẻ của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội lại ra quân chống dịch, bảo vệ Thủ đô.


       Từ những ngày làm nhiệm vụ ở Bắc Giang, Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Y, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội được các sinh viên gọi là “bố” - một người bố đặc biệt cùng các em kiên cường, vượt qua cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy cam go, thử thách.

        Sau khi từ Bắc Giang trở về, đến ngày 23/7, đoàn tình nguyện hết thời gian cách ly. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà dịch ở Hà Nội bùng phát trở lại.

       Dù mới trở về bên gia đình chưa được bao lâu, những chiến sĩ áo trắng lại tiếp tục lên tuyến đầu, cùng Thủ đô chống dịch.

  Nhiều giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội tham gia chống dịch ở Thủ đô sau khi kết thúc nhiệm vụ ở Bắc Giang. (Ảnh: NVCC)

       Bác sĩ Phong chia sẻ: “Các em nhắn tin cho tôi, nói rằng chúng con vẫn chờ lệnh của bố, luôn sẵn sàng và quyết tâm lên đường chống giặc Covid.

       Trên thực tế, từ ngày 23/7 đã có đội quân đầu tiên của trường bổ sung lực lượng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và nhập liệu.

       Tình hình dịch trên địa bàn thủ đô ngày càng diễn biến phức tạp, chính vì thế, từ đầu tháng 8, nhiều đội tình nguyện của trường tiếp tục được huy động thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

       Nhiều thầy cô, sinh viên vừa kết thúc đợt chống dịch ở Bắc Giang, nay lại tình nguyện được cùng nhau tiếp sức cho Hà Nội. Tinh thần đó của của các em khiến tôi vô cùng xúc động, các em lên đường không đơn thuần với trách nhiệm của ngành y, mà đó còn là tình yêu dành cho đất nước”.

       Với vị trí trưởng đoàn, Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong luôn kết nối, hỗ trợ và quan tâm sát sao đến từng tình nguyện viên. Đến thời điểm hiện tại, có 858 sinh viên và 35 giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đang tham gia tại cuộc chiến chống dịch ở Thủ đô.

       Trường còn khoảng 1.200 sinh viên ở khu vực Hà Nội và các địa phương khác, các em đều đã qua tập huấn, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

  Tình nguyện viên thực hiện công tác hỗ trợ phòng, chống dịch. (Ảnh: NVCC)

       Đoàn được chia làm 21 đội, làm nhiệm vụ ở các trung tâm y tế ở quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình...; hỗ trợ Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, làm việc tại Bệnh viện thận Hà Nội, Bệnh viện Đống Đa - nơi đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Tại các bệnh viện, những chiến binh trẻ thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu, chăm sóc bệnh nhân.

       Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu trên diện rộng, nhóm tình nguyện viên tại các trung tâm y tế sẽ đảm nhận công việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

       Bên cạnh đó, những chiến binh của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội còn thực hiện công tác hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19; hỗ trợ công tác nhập liệu và thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch.

       Khi điều động số lượng lớn nhân lực tham gia chống dịch, nhà trường luôn cố gắng sát sao trong vấn đề quản lý.

       Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã kết hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện, phân công công việc cho từng đội nhóm một cách hợp lý. Các nhóm đều có giảng viên tham gia quản lý, hướng dẫn.

  Luôn vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: NVCC

  Những chiến binh trẻ luôn giữ vững tinh thần quyết tâm chống dịch. Ảnh: NVCC

       Trước khi lên đường, các em đều đã được tập huấn kỹ lưỡng, nhà trường đồng thời liên hệ với các bệnh viện, trạm y tế để các em được tiêm phòng sớm khi tham gia chống dịch.

       Các đội nhóm sẽ được kết nối trực tuyến, tổ chức các buổi họp online để thực hiện đúng chỉ đạo, phối hợp công việc sao cho nhịp nhàng, hiệu quả nhất.

       Trong điều kiện dịch bệnh căng thẳng, kế hoạch công việc và quản lý phải rất rõ ràng, cùng các trung tâm điều phối công việc và nhân lực phù hợp. Nhà trường cũng luôn tiếp nhận những thông tin phản hồi của tất cả tình nguyện viên, đảm bảo cho các em có tâm thế, sức khỏe tốt nhất trong cuộc chiến này.

       Dẫu biết rõ tham gia chống dịch là đương đầu với hiểm nguy, với những rủi ro và phải chấp nhận gian khổ nhưng những chiến sĩ áo trắng vẫn chưa bao giờ nản lòng.

       “Trải qua hơn một tháng kiên cường chống dịch, khi Bắc Giang đã qua cơn nguy nan, những sinh viên trở về Thủ đô lại lao vào cuộc chiến mới. Mỗi ngày các em luôn hô to khẩu hiệu ‘sẵn sàng’, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

       Nhiều sinh viên ở ngoại thành, ở các địa phương khác cũng bày tỏ nguyện vọng được tham gia vào hoạt động chống dịch. Quả thực các em đã trưởng thành rất nhiều, tôi đã nhìn thấy điều đó qua hành trình 38 ngày ở Bắc Giang.

       Trong hoàn cảnh đất nước khó khăn, chứng kiến tinh thần quyết tâm của các em, tôi xúc động nhớ đến thế hệ cha anh mình đã từng kiên cường như thế”, Bác sĩ Phong tâm sự.

  Lấy mẫu sàng lọc phòng chống dịch Covid-19.

       Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, các bạn sinh viên đều chia sẻ, tham gia chống dịch là cơ hội để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn nghề y, học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng cộng đồng - một kỹ năng quan trọng, chỉ học lý thuyết trong trường thì chưa đủ.

       Đây cũng là cơ hội để những bạn trẻ thể hiện tinh thần đoàn kết, tạo nên sự kết nối với thầy cô, bạn bè cũng như người dân địa phương, là cơ hội để các em rèn luyện và trưởng thành từ những khó khăn chung của đất nước.

       “Không chỉ tinh thần quyết tâm của các em sinh viên đáng trân trọng, ngợi ca mà tôi còn muốn dành lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh. Bố mẹ các em đã chia sẻ cùng nhà trường, chia sẻ với Hà Nội và đất nước, động viên các em bước vào cuộc chiến chống dịch để cùng hướng tới niềm tin chiến thắng đại dịch”, Bác sĩ Phong bày tỏ.

  Minh Phong
 • Các tin khác