Trang chủ >> Tin tức sự kiện

Thông tin về hoạt đông từ thiện của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội tại xã Pá Khoang


 •           Xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên nằm cách trung tâm huyện Điện Biên 25 km, là xã mới được tách ra từ tháng 7/2013 trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của xã Mường Phăng. Vốn là địa bàn vùng sâu, vùng xa, kinh tế xã hội chậm phát triển, chưa được đầu tư về cơ sở hạ tầng, nên còn nhiều thiếu thốn. Được thông tin về sự khó khăn của đồng bào xã Pá Khoang, tỉnh Điện Biên, Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ. Từ ngày 27 tháng 9 năm 2015 đến ngày 30 tháng 9 năm 2015, đoàn công tác bao gồm đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Học sinh sinh viên do PGS.TS.NGUT Tạ Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến tận xã Pá Khoang để “Chia sẻ khó khăn với đồng bào xã Pá Khoang” và trao những món quà đóng góp của gần 200 đoàn viên công đoàn và hơn 4000 học sinh sinh viên.

   
  Xe Ô tô chở  Đoàn công tác “Chia sẻ khó khăn với đồng bào xã Pá Khoang”
            Từ Điên Biên đến với Pá Khoang, đường đi lại rất khó khăn, tưởng chừng có lúc không thể đến được. Qua đó, chúng tôi cũng cảm nhận được đời sống của đồng bào như thế nào. Ngay như hôm chúng tôi vào Pá Khoang (28/9) do trước đó vài ngày có mưa, nên đường bị sạt lở. Chỉ với gần 8km đường từ Quốc lộ vào Pá Khoang, đoàn công tác chúng tôi cũng phải mất 1 giờ đồng hồ mới vào được đến trung tâm xã.

   
  Đường đi từ Quốc lộ vào xã Pá Khoang

    
  Phong cảnh Pá Khoang rất đẹp nhưng cuộc sống của đồng bào lại quá khó khăn

            Theo ông Lò Văn Tinh, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang cho biết: “Xã Pá Khoang hiện có diện tích tự nhiên trên 5.700ha và gần 1000 hộ trên 4.300 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc Thái, Mông, Kinh và chủ yếu là đồng bào Khơ Mú sinh sống ở 21 bản  nhưng hiện vẫn còn 3 thôn, bản chưa có điện. Xã có 900 hộ dân với 4.500 nhân khẩu nhưng có đến 220 hộ nghèo, 350 hộ cận nghèo. Do xã mới được thành lập nên hạ tầng của xã vẫn còn vô vàn khó khăn. Hiện nay xã vẫn chưa có trạm y tế,  hệ thống kênh mương thủy lợi thì hoàn toàn bằng đất nên bà con gặp rất nhiều khăn trong sản xuất”.

   
  Ông Lò Văn Tinh, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang phát biểu tại buổi trao quà

            Cũng theo ông Lò Văn Tinh, do chưa có trạm y tế nên mỗi khi ốm đau đồng bào rất vất vả để sang tận trạm y tế xã Mường Phăng khám bệnh (từ trung tâm xã Pá Khoang đến trạm y tế xã Mường Phăng khoảng 20km).

   
  PGS.TS. NGUT Tạ Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo xã Pá Khoang


  Những món quà của đoàn viên công đoàn, người lao động và học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đến với đồng bào xã Pá Khoang, tỉnh Điện Biên

             Được chứng kiến những khó khăn vất vả của đồng bào xã Pá Khoang, phát biểu trước đồng bào và lãnh đạo Ủy ban xã Pá Khoang, PGS.TS.NGUT Tạ Văn Bình – Trưởng đoàn cũng chia sẻ: “Tôi mong rằng những món quà nhỏ bé từ sự đóng góp của các đoàn viên công đoàn, người lao động, học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội sẽ là nguồn động viên với đồng bào xã Pá Khoang vượt qua trong giai đoạn khó khăn này để có được tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn”.


  PGS.TS.NGUT Tạ Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội trao tặng quà đến đồng bào xã Pá Khoang

   
  PGS.TS.NGUT Tạ Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội phát biểu trước lãnh đạo và đồng bào xã Pá Khoang, tỉnh Điện Biên

   
  Đoàn công tác Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đồng bào xã Pá Khoang

            Đồng hành cùng đoàn, còn có các đồng chí lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên giúp đỡ để liên hệ trao đến tận tay những món quà đến đồng bào xã Pá Khoang.

   
  Sự giúp đỡ của Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên với Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

            Đoàn cũng được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân thành phố Điện Biên, đồng chí Lê Văn Quý, Phó chủ tịch tỉnh Điện Biên đã đến thăm hỏi và cảm ơn sự giúp đỡ của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội. Trong chuyến công tác này, Đoàn đã đến thắp hương tưởng niệm những anh hùng của dân tộc tại Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên và thăm di tích lịch sử, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đặt sở chỉ huy Chiến dịch trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Chụp ảnh lưu niệm tại sở chỉ huy của Đại trướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ

            Chia tay với Điện Biên, chia tay với Pá Khoang, qua chuyến đi này chúng tôi ai cũng  nhận thấy đời sống đồng bào ở vùng núi phía Bắc vẫn còn qua nhiều vất vả, rất cần được sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức và những người hảo tâm./.
                                                                                                                                                                                   Người viết tin:  Đinh Quốc Khánh


 • Các tin khác